Thay khớp háng cho thanh niên 18 tuổi bị hoại tử chỏm xương đùi

Rate this post

(CTO) – Các bác sĩ Bệnh viện (BV) Đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long vừa phẫu thuật thay khớp háng thành công cho nam thanh niên 18 tuổi bị hoại tử chỏm xương đùi.

Hình ảnh MSCT chụp chỏm xương đùi bị hoại tử.

Bệnh nhân N.M.K (18 tuổi, ở quận Ô Môn, TP Cần Thơ) có tiền sử đau khớp háng phải, từng bị tai nạn sinh hoạt gây chấn thương phần mềm. Các cơn đau ngày càng tăng, kéo dài, khiến K gặp khó khăn trong vận động, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống. Khi đến BV Đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán K bị hoại tử chỏm xương đùi phải. Tình trạng hoại tử không chỉ gây đau đớn cho bệnh nhân mà còn gây biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của chân phải.

Bác sĩ chỉ định phẫu thuật thay khớp háng phải toàn phần cho K. Sau mổ, bệnh nhân được chăm sóc và tập vật lý trị liệu. Ngày thứ 5 sau mổ, bệnh nhân có thể tập đi lại dần. Người bệnh xuất viện, theo dõi tái khám ngoại trú theo chỉ định của bác sĩ.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân trước khi xuất viện. Ảnh: BV cung cấp

ThS.BS Lê Dũng, Trưởng Khoa Cơ xương khớp, BV Đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long cho biết: Hoại tử chỏm xương đùi bắt nguồn từ tổn thương mạch máu nuôi xương vùng chỏm xương đùi. Nguyên nhân gây bệnh thường do chấn thương: trật khớp, gãy đầu trên xương đùi. Ở giai đoạn sớm, hoại tử chỏm xương đùi có thể điều trị bằng các phương pháp như tập vật lý trị liệu, dùng thuốc giảm đau khi đau nhiều, hạn chế lao động nặng hay hoạt động thể thao quá sức. Tuy nhiên do bệnh diễn biến âm thầm, rất khó nhận biết. Khi chỏm xương đùi đã hư hoàn toàn, biện pháp cuối cùng là nên thay khớp háng. Hiện có nhiều phương pháp thay khớp háng nhân tạo được áp dụng cho bệnh nhân hoại tử chỏm xương đùi như: thay bề mặt khớp, thay khớp háng toàn phần, với hiệu quả khoảng 99% người bệnh cảm thấy hết triệu chứng đau, đi lại gần như bình thường.

Bác sĩ khuyến cáo, khi có biểu hiện đau khớp háng 1 bên hay 2 bên, đặc biệt khi ngồi xổm, dạng, khép khớp háng, xoay trong, xoay ngoài khớp háng, đau khi đi nhiều hay đứng lâu và giảm khi nghỉ ngơi hoặc có biểu hiện đau khớp gối dai dẳng,… người bệnh nên đi khám sớm tại các BV có chuyên khoa cơ xương khớp hoặc chỉnh hình để được chẩn đoán và điều trị.

THU SƯƠNG

About Tin tức Y tế Cần Thơ

Tin tức Y tế Cần Thơ được trích dẫn nguồn từ trang baocantho.com.vn

Check Also

Phẫu thuật u hốc mũi bằng kỹ thuật cao tại Cần Thơ

Bệnh viện Tai Mũi Họng TP Cần Thơ phối hợp thành công với BV TP …