Thuốc bổ để đầu giường và bệnh suy thận

Rate this post

Nhiều người cao tuổi sợ bệnh nên siêng uống thuốc, cả thuốc điều trị và thực phẩm chức năng. Mặt khác, con cháu trong nhà thương ông bà cũng hay mua thuốc bổ tặng các cụ. Tuy nhiên, theo các bác sĩ chuyên khoa thận và tiết niệu, thuốc bổ mặc dù không phải là thuốc nhưng vẫn có những nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe, nhất là biến chứng suy thận.

Người bệnh uống thuốc cần sự tư vấn của cán bộ y tế, phù hợp thể trạng và sức khỏe.

Người bệnh uống thuốc cần sự tư vấn của cán bộ y tế, phù hợp thể trạng và sức khỏe.

Trong chương trình truyền hình trực tuyến Chăm sóc sức khỏe, nâng cao chất lượng sống của người cao tuổi do Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh thực hiện, các bác sĩ chuyên khoa tiết niệu và thận học cảnh báo nhiều hệ lụy từ việc tùy tiện sử dụng các loại thực phẩm chức năng gây biến chứng nghiêm trọng cho sức khỏe.

Theo TS.BS Mai Thị Hiền, Phó Trưởng khoa Tiết niệu, nam học và thận học, ở người cao tuổi, các bộ phận trong cơ thể, bao gồm thận cũng bị lão suy theo quá trình lão hóa. Quả thận phải làm việc liên tục suốt đời, còn chịu nhiều áp lực, quá tải từ các đợt uống thuốc điều trị bệnh nên dần suy giảm chức năng. Vì vậy, việc uống thuốc tân dược, thuốc bổ, hay thuốc nam đều tạo thêm gánh nặng cho thận. Trên thực tế, nhiều người bệnh cao tuổi “chuộng” thuốc bổ để đầu giường. Nhưng mọi người cân nhắc khi sử dụng, dù là đường uống hay bôi đều cần phù hợp với thể trạng và sức khỏe, có sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa.

BS Hiền kể, nhiều trường hợp sử dụng thực phẩm chức năng gây biến chứng men gan tăng, suy thận cấp. Sau một thời gian sử dụng, các thành phần hoạt chất trong thực phẩm chức năng phá hủy tế bào cầu thận. Kết quả các xét nghiệm cho thấy, nhiều chỉ số trong cơ thể người bệnh tăng bất thường. Tuy nhiên, khi người bệnh ngừng sử dụng sản phẩm thuốc bổ, được điều trị tích cực theo phác đồ thì các chỉ số trở về ổn định, sức khỏe hồi phục.

Hiện trên thị trường, nhất là nền tảng mạng xã hội, quảng bá rất nhiều sản phẩm có công dụng làm đẹp từ trong ra ngoài như thần dược. Nhiều người tin dùng, mua về uống, đến khi ngộ độc, thậm chí suýt mất mạng nhưng không biết loại thuốc đã uống có thành phần, nguồn gốc xuất xứ thế nào. Gần đây, chị em truyền tai nhau về sản phẩm viên uống làm trắng da, đẹp da.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, viên uống làm trắng da thường chứa glutathione, là chất chống oxy hóa, nhằm ức chế sản xuất melanin giúp làm sáng da. Tuy nhiên, nếu sử dụng glutathione liều cao, không có kiểm soát của bác sĩ có thể gây suy thận cấp, đặc biệt trên người bệnh đã có nền. Vì vậy, muốn sử dụng các viên uống trắng da, cần phải chọn sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng và nên có sự tư vấn của các bác sĩ.

Người cao tuổi cũng chuộng các loại thuốc bổ có nguồn gốc từ thuốc nam, được quảng cáo có công dụng hỗ trợ nâng cao thể trạng, ăn ngon, ngủ ngon, giảm đau nhức xương khớp. Theo các bác sĩ chuyên khoa, sau một thời gian sử dụng, người dùng xuất hiện hội chứng cushing do tình trạng lạm dụng corticoid. Thời gian đầu dùng thuốc, bệnh nhân có thể giảm đau nhanh, ăn uống ngon miệng, tăng cân nhưng sử dụng kéo dài gây nhiều hậu quả nghiêm trọng, suy tuyến thượng thận.

Ở người cao tuổi, khi có triệu chứng tiền tiểu đường, nếu lạm dụng thuốc bổ có thể thúc đẩy bùng phát và làm trầm trọng thêm các bệnh đái tháo đường, suy thận. Nhiều trường hợp, bệnh nhân suy tuyến thượng thận cấp, nhiễm trùng huyết, xẹp đốt sống rất nặng do quá liều corticoid. Bệnh nhân đau đớn, ăn uống không được, mất ngủ, tuột huyết áp và đường huyết. Bác sĩ phải cấp cứu khẩn để cứu bệnh nhân qua cơn nguy kịch, điều trị nhiễm trùng, cai dần tình trạng nghiện corticoid. Khi sức khỏe bệnh nhân dần cải thiện, bác sĩ mới can thiệp điều trị bệnh lý cột sống cho bệnh nhân.

Bác sĩ chuyên khoa thận, tiết niệu khuyến cáo, mọi người nên thận trọng trong việc lựa chọn sản phẩm liên quan đến sức khỏe, phòng tránh các nguy cơ ảnh hưởng chức năng thận. Bệnh suy thận thường tiến triển âm thầm, khi người bệnh có triệu chứng, phát hiện bệnh đã ở giai đoạn muộn, phải điều trị kéo dài hoặc lọc máu định kỳ suốt đời.

Bài, ảnh: THU SƯƠNG

About Tin tức Y tế Cần Thơ

Tin tức Y tế Cần Thơ được trích dẫn nguồn từ trang baocantho.com.vn

Check Also

Phẫu thuật u hốc mũi bằng kỹ thuật cao tại Cần Thơ

Bệnh viện Tai Mũi Họng TP Cần Thơ phối hợp thành công với BV TP …