Thuốc nhỏ mũi có thể giúp bệnh nhân tăng khả năng phục hồi sau đột quỵ

Rate this post

Hiện tại, nếu ai đó bị đột quỵ mà không được cấp cứu trong khung “giờ vàng”, tức trong 3-4 giờ đầu tiên sau khi xuất hiện các triệu chứng điển hình, cơ hội phục hồi của họ sẽ giảm đi rất nhiều. Tuy nhiên, nguy cơ này có thể sẽ không còn đáng ngại, nhờ loại thuốc nhỏ mũi mới được phát triển bởi một nhóm các nhà khoa học quốc tế.

Thuốc nhỏ mũi dễ sử dụng, có thể cho phép bệnh nhân tự điều trị tại nhà. Ảnh: Depositphotos

Thuốc nhỏ mũi dễ sử dụng, có thể cho phép bệnh nhân tự điều trị tại nhà. Ảnh: Depositphotos

Loại thuốc này là thành quả thông qua sự hợp tác giữa các nhà khoa học tại Đại học Gothenburg (Thụy Điển), Đại học Cologne (Đức) và Viện Hàn lâm Khoa học Cộng hòa Séc. Nó chứa một peptide (chuỗi dài các axít amin) có tên là C3a, được sản xuất tự nhiên trong hệ thần kinh trung ương. Nghiên cứu trước đây cho thấy peptide này có thể giúp khôi phục chức năng vận động ở nạn nhân đột quỵ.

Trong nghiên cứu mới công bố trên tạp chí y khoa The Journal of Clinical Investigation của Hiệp hội Nghiên cứu Lâm sàng Mỹ, thuốc nhỏ mũi được dùng thử nghiệm cho chuột bị đột quỵ đã 7 ngày. Khi tiến hành so sánh với nhóm chuột đối chứng không được điều trị, các chuyên gia phát hiện những con chuột dùng thuốc nhỏ mũi chứa C3a đã phục hồi chức năng vận động nhanh hơn và ở mức độ lớn hơn.

Hình ảnh chụp cộng hưởng từ (MRI) não bộ của chúng còn cho thấy có sự gia tăng hình thành kết nối mới giữa các tế bào thần kinh. Ngoài ra, bổ sung C3a dường như cũng giúp tăng cường chức năng của các tế bào gọi là tế bào hình sao, vốn kiểm soát một số chức năng của tế bào thần kinh. Tác dụng có lợi của thuốc nhỏ mũi tiếp tục kéo dài sau khi ngừng điều trị.

Các nhà khoa học tin rằng với phương pháp điều trị mới này, bệnh nhân và bác sĩ sẽ “không cần phải chạy đua với thời gian”. Trưởng nhóm nghiên cứu, Giáo sư Marcela Pekna của Đại học Gothenburg, cho biết: “Nếu cách điều trị này được sử dụng trong thực hành lâm sàng, tất cả bệnh nhân đột quỵ đều có thể nhận được lợi ích của nó, ngay cả những người đến bệnh viện quá muộn để làm tan huyết khối hoặc lấy huyết khối. Những người bị tàn tật sau khi loại bỏ cục máu đông cũng có thể cải thiện sức khỏe nhờ phương pháp điều trị này”.

Nhóm nghiên cứu cho biết họ đang xúc tiến việc thử nghiệm lâm sàng thuốc C3a trên người.

HOÀNG ĐIỂU (Theo New Atlas)

About Tin tức Y tế Cần Thơ

Tin tức Y tế Cần Thơ được trích dẫn nguồn từ trang baocantho.com.vn

Check Also

Chăm sóc sức khỏe cộng đồng – nền tảng cho phát triển bền vững ĐBSCL

Trường Đại học Cần Thơ tổ chức tọa đàm với chủ đề Chăm sóc sức …