Tiềm ẩn rủi ro khi phụ nữ lớn tuổi muốn thụ tinh trong ống nghiệm

Rate this post

Việc một phụ nữ 60 tuổi ở Hải Phòng sinh con bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) và một cụ bà 80 tuổi ở Ấn Độ cũng sinh con bằng phương pháp hỗ trợ sinh sản đã cho thấy sự thành công của y học hiện đại. Tuy nhiên, việc thực hiện IVF ở phụ nữ lớn tuổi có nhiều khó khăn và rủi ro. Các bác sĩ khuyên cặp vợ chồng nên tìm đến cơ sở y tế chuyên khoa để được tư vấn và điều trị kịp thời.


Sự thành công phi thường của y học hiện đại đã cho thấy những kỳ tích trong việc sinh con bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Trong tháng 6 năm 2023, một phụ nữ 60 tuổi ở Hải Phòng đã thành công sinh con nhờ phương pháp này. Trước đó, một phụ nữ 80 tuổi ở Ấn Độ cũng đã sinh con bằng phương pháp hỗ trợ sinh sản. IVF đã giúp đáp ứng mong muốn của nhiều cặp vợ chồng muốn có một đứa con. Nhưng theo các chuyên gia, việc thực hiện IVF ở phụ nữ lớn tuổi có nhiều khó khăn và rủi ro tiềm ẩn.

IVF là một kỹ thuật điều trị vô sinh và hiếm muộn phổ biến nhất hiện nay. Quá trình này bao gồm việc thụ tinh tinh trùng của chồng và trứng của vợ trong ống nghiệm để tạo thành phôi. Sau đó, phôi sẽ được chuyển trở lại tử cung để phát triển thành thai nhi. IVF đã được chứng minh là phương pháp hiệu quả cho những trường hợp như tắc ống dẫn trứng, vô sinh do nam giới, cặp vợ chồng lớn tuổi, và nhiều yếu tố vô sinh khác.

Tuy nhiên, theo PGS.TS Hồ Sỹ Hùng, Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Bệnh viện Phụ sản Trung ương, việc thực hiện IVF ở phụ nữ lớn tuổi có nhiều khó khăn và rủi ro cao hơn. Phụ nữ từ 50 tuổi trở lên có tỷ lệ thành công thấp và gặp nhiều khó khăn trong quá trình IVF. Ngoài ra, khi mang thai, phụ nữ lớn tuổi cũng mắc nhiều bệnh lý như tiền sản giật và đái tháo đường, đồng thời tỷ lệ thai bất thường cũng cao hơn.

Khả năng sinh sản của phụ nữ giảm theo tuổi tác do dự trữ buồng trứng giảm, chất lượng trứng giảm và khả năng tử cung mang thai cũng khó khăn hơn. Phụ nữ từ 25 đến 30 tuổi thường có tỷ lệ thành công cao nhất, sau đó tỷ lệ này giảm dần từ 35 tuổi trở đi. Ngoài ra, phụ nữ lớn tuổi còn có nguy cơ cao cho thai nhi bị bất thường gen và ít có khả năng mang thai. Bên cạnh đó, phụ nữ lớn tuổi cũng có nguy cơ mắc các bệnh lý phụ khoa như u xơ tử cung hoặc lạc nội mạc tử cung.

Đối với nam giới, việc thực hiện IVF ở đàn ông tuổi cao cũng có thể ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng. Các trở ngại khi phụ nữ lớn tuổi thực hiện IVF bao gồm sự mãn kinh, tử cung teo nhỏ, niêm mạc mỏng và khó chuẩn bị niêm mạc. Buồng trứng giảm dự trữ, do đó có thể phải xin trứng của người khác. Ngoài ra, sức khỏe của bà mẹ càng suy giảm khi tuổi càng cao, gây khó khăn trong quá trình mang thai và đi lại. Mang đa thai cũng có thể dẫn đến cân nặng thấp, sinh non hoặc sinh khó.

Các rủi ro khác khi phụ nữ lớn tuổi thực hiện IVF bao gồm đái tháo đường thai kỳ, bất thường thai nghén, và nguy cơ mắc các bệnh lý phụ khoa. Trẻ sinh ra từ bà mẹ lớn tuổi cũng có nguy cơ cao bị dị tật bẩm sinh như hội chứng Down, dị tật cơ xương hoặc các bệnh liên quan đến phổi hoặc tim mạch.

Vì vậy, các bác sĩ khuyến nghị rằng chỉ những trường hợp đặc biệt mới nên thực hiện kỹ thuật hỗ trợ sinh sản khi tuổi đã cao. Đạo đức cũng là một vấn đề được cân nhắc khi áp dụng phương pháp IVF đối với phụ nữ lớn tuổi. Các bác sĩ luôn cân nhắc giữa lợi ích và rủi ro tiềm ẩn cho sức khỏe của phụ nữ và sức khỏe của đứa trẻ.

Hiện nay, tình trạng hiếm muộn ở Việt Nam đang gia tăng và trẻ hóa do nhiều nguyên nhân, liên quan đến sức khỏe và lối sống. Do đó, các cặp vợ chồng nên đến cơ sở y tế có chuyên khoa sản để được tư vấn và điều trị kịp thời khi gặp vấn đề về sức khỏe sinh sản. Can thiệp sớm và tiếp cận các phương pháp hỗ trợ sinh sản hiện đại từ khi tuổi càng trẻ sẽ mang lại hiệu quả cao hơn và giảm thiểu nguy cơ cho cả mẹ và bé.

Nguồn thông tin được tham khảo từ: Báo Cần Thơ Online

Nội dung được biên tập bởi: yduoccantho._vn

About Tin tức Y tế Cần Thơ

Tin tức Y tế Cần Thơ được trích dẫn nguồn từ trang baocantho.com.vn

Check Also

Chăm sóc sức khỏe cộng đồng – nền tảng cho phát triển bền vững ĐBSCL

Trường Đại học Cần Thơ tổ chức tọa đàm với chủ đề Chăm sóc sức …