Tổng kết công tác An toàn vệ sinh thực phẩm năm 2023

Rate this post

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP Cần Thơ tổ chức hội nghị tổng kết công tác an toàn vệ sinh thực phẩm năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024. Các hoạt động giám sát, kiểm tra, và xử lý vi phạm đã được triển khai hiệu quả. Tuy nhiên, Chi cục đang gặp thiếu nhân sự và hạn chế về kinh phí. Năm 2024, Chi cục sẽ tiếp tục phối hợp với Sở Y tế trong công tác quản lý an toàn thực phẩm, đẩy mạnh thông tin, truyền thông, và kiểm soát nguy cơ ô nhiễm thực phẩm.


Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP Cần Thơ vừa tổ chức hội nghị tổng kết công tác an toàn vệ sinh thực phẩm năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024. Hội nghị có sự tham gia và chỉ đạo của ông Cao Hoàng Anh, Phó Giám đốc Sở Y tế.

Trong năm 2023, Chi cục đã tiến hành giám sát an toàn thực phẩm tại 32 sự kiện, hội nghị, phục vụ cho 15.405 lượt đại biểu tham dự. Đồng thời, cũng đã giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm tại 79 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và 28 bếp ăn tập thể khu công nghiệp (tỷ lệ 100%). Ngoài ra, còn có việc giám sát an toàn thực phẩm tại 07 bếp ăn từ thiện tại bệnh viện và 27 cơ sở như căn tin, bếp ăn tập thể, nhà khách, nấu ăn lưu động.

Tổng cộng đã có 571 đoàn thanh tra, kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm, trong đó có 14 đoàn kiểm tra tuyến thành phố, 02 đoàn liên ngành và 557 đoàn kiểm tra tuyến quận, huyện, xã, phường. Đã xử lý vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm tại 45 cơ sở, với tổng số tiền phạt là 391.850.000 đồng. Trong năm, không có vụ ngộ độc thực phẩm nào xảy ra trên địa bàn thành phố.

Công tác thông tin, truyền thông đã được triển khai đồng bộ. Đã thực hiện tốt công tác giám sát chủ động tại khu công nghiệp, bếp ăn tập thể, căn tin trường học, dịch vụ nấu ăn lưu động và các lễ hội, sự kiện. Công tác chỉ đạo tuyến cũng được thực hiện tốt, đặc biệt quan tâm đến công tác bảo đảm an toàn thực phẩm thức ăn đường phố. Đoàn kiểm tra đã phối hợp với các sở ngành liên quan và Trung tâm Y tế quận/huyện để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, phát hiện và xử lý nghiêm hành vi vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm.

Tuy nhiên, Chi cục hiện đang thiếu nhân sự và kinh phí phân bổ cho hoạt động truyền thông hạn chế. Trang thiết bị phục vụ cho công tác chuyên môn cũng đã xuống cấp, kinh phí cấp về đơn vị chậm, gây ảnh hưởng đến các kế hoạch thực hiện. Công tác tiếp nhận hồ sơ tự công bố cũng gặp khó khăn, do đa số cơ sở đến nộp hồ sơ là cơ sở nhỏ lẻ và chủ cơ sở gặp khó khăn trong việc thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm.

Năm 2024, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm sẽ tiếp tục tham mưu Sở Y tế trong việc quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố. Công tác thông tin, truyền thông sẽ được đẩy mạnh trong các đợt cao điểm như Tết Nguyên đán, Lễ hội Xuân, Tháng hành động vì an toàn thực phẩm, Tết Trung thu và các lễ hội, sự kiện khác. Đồng thời sẽ triển khai hoạt động kiểm soát, giám sát nguy cơ gây ô nhiễm thực phẩm trên địa bàn thành phố. Sẽ sẵn sàng phối hợp xử lý, khắc phục khi có ngộ độc thực phẩm hoặc các bệnh dịch liên quan đến thực phẩm xảy ra, không để lan rộng trong cộng đồng.

Nguồn thông tin được tham khảo từ: Sở Y tế Cần Thơ

Nội dung được biên tập bởi: yduoccantho. vn

About Tin tức Y tế Cần Thơ

Tin tức Y tế Cần Thơ được trích dẫn nguồn từ trang baocantho.com.vn

Check Also

Phẫu thuật u hốc mũi bằng kỹ thuật cao tại Cần Thơ

Bệnh viện Tai Mũi Họng TP Cần Thơ phối hợp thành công với BV TP …