Trẻ siêng tập thể dục, già tránh bệnh ung thư

Rate this post

Theo nghiên cứu quy mô lớn mới đăng trên Tạp chí Y học Thể thao Anh, xây dựng thói quen tập thể dục từ thời trẻ có thể giúp giảm nguy cơ khởi phát 9 loại ung thư khi về già.

Ðể đi đến kết luận trên, các chuyên gia tại Ðại học Gothenburg (Thụy Ðiển) đã phân tích dữ liệu của hơn 1 triệu nam giới từ 16-25 tuổi được theo dõi sức khỏe trong thời gian trung bình 33 năm. Họ nhận thấy những người có tình trạng tim mạch và hô hấp khỏe mạnh – được cho là nhờ bền bỉ theo đuổi các bài tập làm tăng nhịp tim, nhịp thở (aerobic) như chạy bộ, đạp xe và bơi lội – có liên quan đến việc giảm 42% nguy cơ ung thư phổi, giảm 40% nguy cơ ung thư gan và giảm 39% nguy cơ ung thư thực quản. Ngoài ra, chức năng tim mạch và hô hấp tốt cũng giúp giảm nguy cơ ung thư đầu và cổ, dạ dày, ruột, tụy và thận.

Tiến sĩ Aron Onerup – trưởng nhóm nghiên cứu – cho biết giảm nguy cơ ung thư không phải là lý do duy nhất để rèn luyện thể chất, mà thói quen này còn mang đến nhiều lợi ích về sức khỏe tâm thần và ngăn ngừa bệnh tim mạch. Ngoài ra, ông cũng nhấn mạnh không bao giờ là quá muộn để bắt đầu rèn luyện thể chất và cơ thể càng năng động thì kết quả sức khỏe càng tối ưu.

AN NHIÊN (Theo Guardian)

About Tin tức Y tế Cần Thơ

Tin tức Y tế Cần Thơ được trích dẫn nguồn từ trang baocantho.com.vn

Check Also

Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ và Strasys hợp tác thúc đẩy đổi mới và nâng cao chất lượng dịch vụ y tế

Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ và Strasys ký kết hợp tác để nâng cao …