Trung tâm điều trị ung thư vùng ÐBSCL

Rate this post

Thay vì lên TP Hồ Chí Minh điều trị, nhiều năm nay, người dân ở khu vực ÐBSCL đã tìm đến Bệnh viện (BV) Ung bướu TP Cần Thơ để gởi trọn niềm tin và hy vọng vào đội ngũ thầy thuốc nơi đây, khi chẳng may mắc bệnh ung thư. Trong 16 năm thành lập, từ một khoa, BV Ung bướu TP Cần Thơ đã dần khẳng định vị thế trung tâm điều trị ung bướu của vùng ÐBSCL.

TS.BS Hồ Long Hiển, Trưởng Khoa Ngoại 2 thăm khám, động viên bệnh nhân đang điều trị tại BV Ung bướu TP Cần Thơ. Ảnh: H.HOA

Nơi gởi gắm niềm tin

Năm 2007, từ Khoa Ung bướu của BV Ða khoa Trung ương Cần Thơ, thành phố quyết định thành lập BV Ung bướu TP Cần Thơ. Cơ sở ban đầu chỉ có 50 giường bệnh, sau đó, bệnh viện được cải tạo, mở rộng thêm. BS CKII Trần Thanh Phong, Trưởng khoa Ðiều trị tia xạ BV Ung bướu TP Cần Thơ, kể: “Lúc đó chỉ có 7-8 bác sĩ, không có xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, phòng mổ, máy giặt… phải nhờ các BV bạn hỗ trợ. Thầy thuốc chỉ thực hiện các kỹ thuật cơ bản, chẩn đoán sơ bộ. Phương pháp điều trị chỉ có phẫu thuật và hóa trị cơ bản”.

Còn bây giờ ở BV Ung bướu TP Cần Thơ có rất nhiều bệnh nhân đến từ khắp các tỉnh, thành trong vùng ÐBSCL. Bác Ð.V.D, 76 tuổi ở thị trấn Vĩnh Viễn, huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang bị ung thư tiền liệt tuyến hơn 3 năm nay. Ban đầu, bác D điều trị tại BV Chợ Rẫy, sau đó chuyển về BV Ung bướu TP Cần Thơ điều trị. Hơn 3 năm điều trị tại BV Ung bướu TP Cần Thơ, mọi người trong phòng bệnh trêu bác là “bệnh nhân trưởng khoa” bởi thâm niên điều trị. Bác Ð.V.D cho biết: “Khi phẫu thuật ở BV Chợ Rẫy xong, tôi và người thân tìm hiểu, rồi xin chuyển về BV Ung bướu TP Cần Thơ điều trị vì các phương tiện, thuốc, thầy thuốc, phương pháp điều trị cũng như nhau, mà về Cần Thơ thì gần nhà, đi lại đỡ tốn kém, đỡ mất sức khi di chuyển xa, con cái cũng tiện nuôi bệnh. Bệnh điều trị lâu ngày, dài tháng, phải theo dõi, tái khám thường xuyên nên đi xa thì rất khổ cho người bệnh. Các thầy thuốc, điều dưỡng ở BV Ung bướu TP Cần Thơ rất chu đáo, tận tâm với người bệnh nên tôi yên tâm điều trị ở đây”.

Chị C.T.T, 40 tuổi, ở xã Phước Long, huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu, bị ung thư vú, vừa phẫu thuật đoạn nhũ. Chị T kể: “Khi phát hiện có khối u trong vú, tôi lên TP Hồ Chí Minh khám. Các bác sĩ khám, chụp, xét nghiệm… chẩn đoán ung thư vú. Chưa tin kết quả, tôi quay về BV Ung bướu TP Cần Thơ, ở đây cũng làm các bước y như TP Hồ Chí Minh, kết quả cũng vậy. Bác sĩ tư vấn điều trị cũng thế. Tôi quyết định điều trị ở TP Cần Thơ vì gần hơn nửa đoạn đường, đỡ tốn kém tiền bạc và sức khỏe”. Chị T cũng cho biết, nếu không có BV Ung bướu TP Cần Thơ, nhiều người dân nghèo, mắc ung thư, không tiền đi xe lên TP Hồ Chí Minh chỉ còn cách về nhà uống thuốc nam, được ngày nào hay ngày đó. Ở đây, người bệnh khó khăn còn được BV giúp kêu gọi nhà hảo tâm hỗ trợ.

Bước tiến nhảy vọt

Sau 16 năm không ngừng nỗ lực, từ 50 giường ban đầu, đến nay, BV Ung bướu TP Cần Thơ có 450 giường bệnh với 9 khoa lâm sàng, 5 khoa cận lâm sàng và 8 phòng chức năng. Tổng số gần 450 nhân sự, trong đó có 3 tiến sĩ y học, 9 bác sĩ chuyên khoa cấp II, 17 thạc sĩ bác sĩ, 29 bác sĩ chuyên khoa cấp I, 48 bác sĩ… BV còn chú trọng phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, đào tạo chuyên sâu về ung bướu, chẩn đoán hình ảnh, giải phẫu bệnh, sinh học phân tử. Nhân lực được đưa đi đào tạo trong và ngoài nước; tham gia nhiều đề tài nghiên cứu cấp thành phố, quốc gia và thử nghiệm lâm sàng đa trung tâm…

Với những nhân sự chất lượng cao, chuyên sâu, BV triển khai nhiều phương pháp chẩn đoán và điều trị hiện đại như: các loại phẫu thuật bảo tồn, phẫu thuật tái tạo điều trị ung thư vú, phẫu thuật tạo hình vùng đầu cổ, các loại phẫu thuật nội soi, kỹ thuật đốt sóng cao tần trong điều trị bướu tuyến giáp, u gan, sinh thiết và điều trị tổn thương vú bằng kỹ thuật hút chân không, ứng dụng phương pháp xạ trị áp sát suất liều cao, các kỹ thuật y học hạt nhân, điều trị nhắm trúng đích, điều trị miễn dịch trong ung thư. Từ một phác đồ cho tất cả người bệnh trước đây, hiện nay, người bệnh được cá thể hóa trong điều trị. Tức là mỗi người bệnh sẽ có chiến lược điều trị riêng, từ đó, đạt hiệu quả điều trị tốt nhất.

BV Ung bướu TP Cần Thơ đã liên tục phát triển về mọi mặt và có những bước đi khá vững chắc, nhanh chóng trở thành địa chỉ khám chữa bệnh chuyên khoa ung bướu tin cậy của người dân TP Cần Thơ và khu vực ÐBSCL. Mỗi ngày, BV tiếp nhận gần 1.000 lượt bệnh nhân khám và điều trị ngoại trú; trên 500 lượt bệnh nhân điều trị nội trú. Trong đó, khoảng 70% bệnh nhân đến từ các tỉnh trong vùng ÐBSCL.

Các thầy thuốc BV Ung bướu TP Cần Thơ đang điều trị cho bệnh nhân. Ảnh: BV cung cấp

Ước mơ về bệnh viện mới

Nói về những dự định mới sau 16 năm nhìn lại, TS.BS Võ Văn Kha, Giám đốc BV Ung bướu TP Cần Thơ, cho biết: Trong thời gian tới, BV tập trung đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo, xây dựng kế hoạch và thực hiện có hiệu quả công tác chuyển đổi số hướng đến mục tiêu BV thông minh. Triển khai các giải pháp trọng tâm như: Nâng cao công tác dự phòng, đẩy mạnh công tác tuyên truyền tầm soát ung thư, tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ chuyên sâu, phát triển các dịch vụ kỹ thuật cao, phát động các phong trào thi đua nâng cao chất lượng BV, triển khai tốt bộ tiêu chí đánh giá chất lượng BV, tiến tới chuẩn chất lượng JCI. Ðồng thời đầu tư đồng bộ về cơ sở vật chất, hạ tầng, trang thiết bị hiện đại, xác định đây là nhiệm vụ mang tính chiến lược, sống còn với sự phát triển của BV.

Với khát vọng tiên phong, chiến lược phát triển bền vững và hội nhập mạnh mẽ, BV Ung bướu Cần Thơ đang phấn đấu trở thành BV kiểu mẫu, chuyên nghiệp, đi đầu về lĩnh vực ung bướu của vùng ÐBSCL và khu vực Ðông Nam Á. Với nguồn nhân lực chất lượng cao, với tác phong phục vụ chuyên nghiệp, góp phần tích cực vào công tác phòng, chống ung thư cũng như nâng tầm vị thế của Việt Nam trong cuộc chiến phòng, chống bệnh ung thư trên thế giới.

Trong 16 năm phấn đấu tiến về phía trước, các thế hệ thầy thuốc ở BV Ung bướu TP Cần Thơ nỗ lực triển khai kỹ thuật điều trị, tận tâm chăm sóc người bệnh. Niềm mong mỏi lớn nhất hiện nay của người bệnh ung thư cũng như tập thể cán bộ, công nhân viên là BV mới sớm hoàn thiện và đưa vào hoạt động để tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình điều trị cũng như nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh. Không chỉ đội ngũ cán bộ, công nhân viên của BV mà còn có bệnh nhân ung thư, họ cũng từng ngày mong đợi BV mới khánh thành. Bác Ð.V.D nói: “Ung thư là bệnh nan y. Bên cạnh thầy thuốc giỏi, tận tâm, bệnh nhân rất mong được ở trong phòng bệnh khang trang, yên tĩnh, để phục hồi sau những giờ vật vã với hóa trị, xạ trị, phẫu thuật… Chúng tôi rất mong BV mới sớm khánh thành, đáp ứng kỳ vọng của người dân”.

H.HOA

About Tin tức Y tế Cần Thơ

Tin tức Y tế Cần Thơ được trích dẫn nguồn từ trang baocantho.com.vn

Check Also

Phẫu thuật u hốc mũi bằng kỹ thuật cao tại Cần Thơ

Bệnh viện Tai Mũi Họng TP Cần Thơ phối hợp thành công với BV TP …