Vaccine cải tiến của Moderna và Pfizer có hiệu quả cao trong ngừa biến thể BA.2.86

Rate this post

Ngày 6-9, hai hãng dược phẩm của Mỹ là Moderna và Pfizer đã công bố các dữ liệu thử nghiệm lâm sàng, khẳng định rằng vaccine ngừa COVID-19 phiên bản cải tiến của mình có hiệu quả cao trong việc phòng ngừa biến thể phụ BA.2.86 có tính đột biến cao của SARS-CoV-2. Biến thể phụ BA.2.86 hiện được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cùng Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ theo dõi sát về nguy cơ bùng phát lây nhiễm trong cộng đồng.

Vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer-BioNTech. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo hãng Moderna, vaccine dạng tiêm của hãng này tạo ra lượng kháng thể trung hòa chống lại BA.2.86 cao hơn gấp 8,7 lần so với mức kháng thể tự nhiên của con người. Bà Jacqueline Miller – người phụ trách bộ phận nghiên cứu về các bệnh truyền nhiễm tại Moderna – tự tin cho biết: “Chúng tôi nghĩ đây là tin tức mà mọi người sẽ muốn nghe trong bối cảnh chuẩn bị đến thời điểm tiêm các mũi nhắc lại vào mùa Thu”. Theo bà Miller, kết quả này cũng sẽ giúp trấn an các cơ quan quản lý y tế tại Mỹ.

Trong khi đó, Pfizer cũng tuyên bố loại vaccine cải tiến mà hãng này phối hợp phát triển cùng đối tác BioNTech (Ðức) cũng tạo ra phản ứng kháng thể mạnh mẽ chống lại BA.2.86 trong một nghiên cứu tiền lâm sàng đối với chuột.

CDC Mỹ đánh giá BA.2.86 là biến thể có nguy cơ cao gây tái nhiễm cho những người đã từng bị COVID-19 hoặc đã tiêm vaccine ngừa bệnh này trước đây. Theo giới chức WHO, BA.2.86 hiện đã được phát hiện ở Thụy Sĩ và Nam Phi cũng như Israel, Ðan Mạch, Mỹ, Anh.

THANH PHƯƠNG (TTXVN)

About Tin tức Y tế Cần Thơ

Tin tức Y tế Cần Thơ được trích dẫn nguồn từ trang baocantho.com.vn

Check Also

Phẫu thuật u hốc mũi bằng kỹ thuật cao tại Cần Thơ

Bệnh viện Tai Mũi Họng TP Cần Thơ phối hợp thành công với BV TP …