Vì sao phụ nữ lớn tuổi cần hạn chế thức uống chứa đường?

Rate this post

Theo một phát hiện mới công bố trên Tạp chí y khoa JAMA, thói quen dùng thức uống chứa đường hằng ngày có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư gan và tử vong vì bệnh gan mãn tính ở phụ nữ lớn tuổi.

Trong nghiên cứu mới, các chuyên gia ở Bệnh viện Brigham và Phụ nữ thuộc Ðại học Harvard (Mỹ) đã theo dõi cách lựa chọn thức uống của gần 100.000 phụ nữ Mỹ từ 50-79 tuổi từng tham gia vào nghiên cứu Sáng kiến Sức khỏe của Phụ nữ và xem xét tình trạng sức khỏe của họ trong hơn 20 năm. Trong đó, từng người tham gia đã ghi lại tần suất tiêu thụ các loại nước ngọt và thức uống trái cây theo các mức độ từ “không bao giờ”, “ít hơn 1 lần/tháng” cho đến “trên 6 lần/ngày”. Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu cũng xem xét số lượng phụ nữ được chẩn đoán mắc ung thư gan hoặc qua đời vì bệnh gan mãn tính trong thời gian nghiên cứu, trung bình là gần 21 năm. Theo ghi nhận, 7% số đối tượng nghiên cứu có dùng thức uống chứa đường hằng ngày, trong khi hơn 13% tiêu thụ thức uống chứa đường nhân tạo mỗi ngày.

Nhóm nghiên cứu phát hiện so với những người tiêu thụ từ 3 loại thức uống chứa đường trở xuống mỗi tháng, những người uống ít nhất 1 loại thức uống chứa đường mỗi ngày có nguy cơ bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư gan cao gấp 1,75 lần, đồng thời họ cũng có nguy cơ tử vong vì bệnh gan mãn tính cao gần gấp 2,5 lần.

Theo các tác giả, nếu thức uống chứa đường bổ sung là một yếu tố nguy cơ gây ung thư gan và bệnh gan mãn tính – giống như dữ liệu nghiên cứu ghi nhận, thì khuyến cáo cắt giảm tiêu thụ thức uống chứa đường có thể được xem là một chiến lược y tế công để giảm gánh nặng về bệnh gan.

AN NHIÊN (Theo CNN)

About Tin tức Y tế Cần Thơ

Tin tức Y tế Cần Thơ được trích dẫn nguồn từ trang baocantho.com.vn

Check Also

Phẫu thuật u hốc mũi bằng kỹ thuật cao tại Cần Thơ

Bệnh viện Tai Mũi Họng TP Cần Thơ phối hợp thành công với BV TP …