Xu hướng mới trong chẩn đoán và điều trị rối loạn nhịp tim

Rate this post

Ngày 21-10, Bệnh viện (BV) Đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long tổ chức hội thảo khoa học chủ đề “Cập nhật xu hướng mới trong chẩn đoán và điều trị rối loạn nhịp năm 2023”. Nhiều chuyên gia đầu ngành về nhịp học của Việt Nam và hơn 150 bác sĩ vùng ĐBSCL tham gia chia sẻ, cập nhật những khuyến cáo mới nhất của thế giới về phương pháp điều trị bệnh rối loạn nhịp tim; đồng thời, theo dõi tại hội nghị hình ảnh từ phòng mổ truyền hình trực tiếp ca can thiệp với kỹ thuật thăm dò và triệt đốt điện sinh lý bằng sóng có tần số radio.

Ban tổ chức tặng hoa cho các diễn giả.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới năm 2019, mỗi năm ước tính có 17,9 triệu người tử vong do các bệnh lý tim mạch, chiếm 32% tổng số người tử vong trên toàn thế giới. Riêng bệnh lý rối loạn nhịp tim chiếm tỷ lệ từ 1,5 – 5% trong dân số nói chung. Triệu chứng của bệnh này rất đa dạng, ở mức độ nhẹ như hụt hơi, hồi hộp đánh trống ngực đến những tình trạng nặng như dọa ngất, ngất, thậm chí là đột tử… Vì vậy, chẩn đoán và điều trị nhóm bệnh lý này vẫn còn là thách thức đối với y học hiện đại.

BS CKI Nguyễn Hữu Thái, Trưởng khoa Tim mạch, BV Đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long cho biết: Bệnh lý rối loạn nhịp tim có thể chia thành hai nhóm chính là rối loạn nhịp chậm và rối loạn nhịp nhanh. Nhóm bệnh lý rối loạn nhịp chậm bao gồm các bệnh như suy nút xoang, block nhĩ thất độ I, II và III. Nguyên nhân chính là do bộ phận phát nhịp và hệ thống dẫn truyền xung động trong tim bị tổn thương dẫn đến không thể thực hiện chức năng bình thường. Nhóm bệnh lý này thường có những triệu chứng như hoa mắt, chóng mặt, thậm chí có thể ngất hoặc ngừng tim ngoại viện. Điều trị chính cho nhóm bệnh nhân này là phương pháp cấy máy tạo nhịp vĩnh viễn (1 buồng, 2 buồng hoặc 3 buồng ở bệnh nhân suy tim nặng).

BS Thái cho biết thêm, bên cạnh nhóm bệnh lý rối loạn nhịp chậm thì rối loạn nhịp nhanh cũng là một nhóm bệnh lý nguy hiểm và cần được điều trị thích hợp. Bệnh lý rối loạn nhịp nhanh đặc trưng bởi những cơn hồi hộp, đánh trống ngực liên hồi, đôi khi nhịp tim lên đến 150 – 200 lần/phút so với nhịp tim bình thường chỉ 80 lần/phút. Bệnh nhân có nguy cơ tụt huyết áp, ngất xỉu, thậm chí đột tử. Với sự tiến bộ của y học, nhóm bệnh lý này có thể được điều trị triệt để bằng phương pháp triệt đốt bằng sóng có tần số radio, hoặc cấy máy phá rung ở nhóm bệnh nhân nhanh thất.

TS.BS Nguyễn Phi Hùng, Giám đốc chuyên môn BV Đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long chia sẻ, nhằm đem lại dịch vụ chăm sóc sức khỏe tim mạch tối ưu nhất cho người bệnh, BV đã đầu tư trang thiết bị hiện đại, giúp chẩn đoán sớm, chính xác, điều trị triệt để và theo dõi bệnh nhân lâu dài. Hiện tại BV đã triển khai các kỹ thuật như Holter điện tim 24h, 48h, 7 ngày, nghiệm pháp gắng sức và thăm dò điện sinh lý trong buồng tim.

Các bác sĩ theo dõi quá trình can thiệp của ê-kíp tại phòng mổ. Ảnh BV

BV Đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long cũng đầu tư hệ thống máy thăm dò và triệt đốt điện sinh lý hiện đại, triển khai triệt đốt các bệnh lý rối loạn nhịp phức tạp như: cơn nhịp nhanh kịch phát trên thất, hội chứng kích thích sớm WPW, ngoại tâm thu thất – nhanh thất…, cấy máy tạo nhịp vĩnh viễn điều trị các rối loạn nhịp chậm, cấy máy phá rung điều trị các rối loạn nhịp thất nguy hiểm ngừa đột tử, cấy máy tái đồng bộ tim 3 buồng điều trị suy tim kháng trị. Đặc biệt, tháng 8-2023, khoa Tim mạch đã triển khai thành công phương pháp tạo nhịp trên đường dẫn truyền – tạo nhịp bó nhánh trái dưới hướng dẫn của hệ thống thăm dò điện sinh lý hiện đại. Đây là phương pháp tiên tiến nhất thế giới giúp tối ưu hóa phương pháp tạo nhịp hiện tại. BV Đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long tự hào là đơn vị tiên phong đưa kỹ thuật này đến với người dân miền Tây.

Thời gian qua, khoa Tim mạch BV Đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long tiên phong cập nhật và ứng dụng những kỹ thuật mới trong tầm soát, chẩn đoán và điều trị, góp phần chăm sóc tốt sức khỏe tim mạch cho người dân ĐBSCL. Các bác sĩ đã điều trị thành công cho hàng ngàn trường hợp mắc các bệnh lý tim mạch khó như: Can thiệp mạch vành, tim bẩm sinh, rối loạn nhịp tim, phẫu thuật thay van tim nhân tạo, phẫu thuật bắc cầu mạch vành, Stent-Graft…

Ngoài ra, với những trường hợp nhồi máu cơ tim, đột quỵ, ngưng tim ngưng thở thì thời gian là yếu tố quan trọng nhất để cấp cứu và điều trị thành công. BV đã triển khai các các quy trình chuyên môn cấp cứu người bệnh ngưng tim, ngưng thở; quy trình can thiệp mạch vành cấp cứu cho người bệnh nhồi máu cơ tim; quy trình cấp cứu người bệnh đột quỵ cấp, giúp điều trị thành công, tăng cơ hội vàng cứu sống người bệnh.

Đặc biệt, BV có hệ thống xe cấp cứu và trang thiết bị luôn sẵn sàng, nhân viên y tế trực 24/7, đảm bảo công tác tiếp nhận và an toàn cho người bệnh trong quá trình di chuyển. Nhờ đó, nhiều trường hợp người bệnh được phát hiện sớm, can thiệp xử trí kịp thời, ngăn chặn biến chứng nguy hiểm.

THU SƯƠNG

About Tin tức Y tế Cần Thơ

Tin tức Y tế Cần Thơ được trích dẫn nguồn từ trang baocantho.com.vn

Check Also

Phẫu thuật u hốc mũi bằng kỹ thuật cao tại Cần Thơ

Bệnh viện Tai Mũi Họng TP Cần Thơ phối hợp thành công với BV TP …