Xứng tầm bệnh viện chuyên khoa tai mũi họng ĐBSCL

Rate this post

Bệnh viện (BV) Tai mũi họng TP Cần Thơ là một trong 3 BV chuyên khoa tai mũi họng chuyên sâu của cả nước, đáp ứng nhu cầu điều trị hầu hết các bệnh lý tai mũi họng cho người dân ĐBSCL. Thời gian qua, BV liên tục phát triển kỹ thuật cao, giúp người bệnh trong vùng được chữa trị hiệu quả, chi phí hợp lý tại Cần Thơ.

Trung tâm nội soi chuyên sâu

3 BV chuyên khoa tai mũi họng chuyên sâu là BV Tai mũi họng Trung ương, BV Tai mũi họng TP Hồ Chí Minh và BV Tai mũi họng TP Cần Thơ. Theo Ths.BS Trần Long Giang, Phòng Kế hoạch Tổng hợp BV Tai mũi họng TP Cần Thơ, BV tiên phong, tận dụng tối đa phương pháp nội soi trong chẩn đoán và điều trị các bệnh lý tai mũi họng. Mỗi ngày, BV tiếp nhận từ 250-300 lượt bệnh nhân, trong đó, hơn 100 trường hợp thực hiện nội soi.

Nếu như trước đây, khám tai mũi họng bằng đèn Clar đã bỏ sót bệnh, ảnh hưởng đến chất lượng điều trị, thì hiện nay BV đã triển khai 3 phòng nội soi và hệ thống nội soi riêng ở bộ phận cấp cứu, giúp tăng hiệu quả tầm soát, chẩn đoán và điều trị, tránh bỏ sót các bệnh lý đặc thù nằm trong các hốc sâu vùng tai mũi họng. BV đã triển khai được hầu hết các kỹ thuật theo danh mục kỹ thuật của Bộ Y tế, làm chủ được nhiều loại phẫu thuật đặc biệt, đã phân hóa thành các chuyên khoa sâu lĩnh vực mũi xoang, họng thanh quản, tai – xương đá, thính học và huấn luyện ngôn ngữ.

BS Nam Anh (giữa) thăm hỏi bệnh nhân sau can thiệp điều trị.

BS Nam Anh (giữa) thăm hỏi bệnh nhân sau can thiệp điều trị.

Trong lĩnh vực mũi xoang, BV đưa vào hoạt động hệ thống máy bào mô, điều trị hiệu quả các bệnh mũi xoang, các phẫu thuật mũi xoang nâng cao. Còn bệnh lý tai, trước đây chủ yếu mổ bằng kính hiển vi, nay BV Tai mũi họng TP Cần Thơ phát triển mạnh kỹ thuật nội soi, đi sâu vào phẫu trường, can thiệp được những bệnh lý phức tạp, hiệu quả cao, ít biến chứng. Lĩnh vực họng, thanh quản cũng rất phát triển. Riêng với bệnh lý amidan, BV đã triển khai kỹ thuật điều trị amidan bằng coblator, plasma mang lại hiệu quả điều trị vượt trội so với trước đây. BV cũng xử lý được tất cả các loại u đầu mặt cổ mức độ từ nhẹ tới nặng.

BV Tai mũi họng TP Cần Thơ là đơn vị đầu tiên ở ĐBSCL thực hiện phẫu thuật ung thư thanh quản. Ngoài ra, BV có Trung tâm Thính học và Huấn luyện ngôn ngữ đạt tiêu chuẩn quốc tế đã giúp cho việc tầm soát, huấn luyện và điều trị bệnh lý khiếm thính. BV ký kết với tổ chức Hear the World tài trợ chương trình tặng máy trợ thính và cấy ốc tai điện tử cho hàng trăm trẻ khiếm thính ở miền Tây.

Mới đây, BV Tai mũi họng TP Cần Thơ ký kết hợp tác với các BV tuyến trên, nhằm cải tiến về cơ chế hoạt động và phát triển chuyên môn. Song song đó, với vai trò là BV chuyên khoa tai mũi họng của vùng, BV Tai mũi họng TP Cần Thơ cũng đảm nhận việc đào tạo, cập nhật kiến thức, nâng cao trình độ cho đội ngũ bác sĩ chuyên khoa của vùng.

Định kỳ hằng năm, BV tổ chức hội nghị tai mũi họng quy tụ các thầy thuốc, các bác sĩ ở TP HCM và ĐBSCL gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm. BV tổ chức nghiên cứu khoa học thường quy, trung bình thực hiện từ 8-10 đề tài/năm. Từ kết quả nghiên cứu, BV đánh giá lại, rút kinh nghiệm, tối ưu hóa quy trình điều trị cho bệnh nhân. Ngoài ra, BV cũng thực hiện các đề tài khảo sát về sự hài lòng của người bệnh, giúp cải tiến chất lượng chuyên môn và dịch vụ phục vụ bệnh nhân.

Tối ưu điều trị cá thể hóa

Bé gái N.T.T.A (13 tuổi, ở huyện Thới Lai, TP Cần Thơ) bị viêm xoang, đã điều trị ở y tế cơ sở nhiều lần nhưng không khỏi, đến BV Tai mũi họng TP Cần Thơ thăm khám. Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi bị viêm xoang mức độ nặng, polyp độ 4. Các bác sĩ BV cho biết, nhiều trường hợp tương tự được BV điều trị thành công với phương thức tối ưu cá thể hóa. Trước hết, bác sĩ giải thích cho bệnh nhân và người nhà hiểu rõ về tình trạng, mức độ bệnh, cách thức chăm sóc trước khi tiến hành phẫu thuật.

Điều dưỡng Xuân hướng dẫn bệnh nhân liều dùng thuốc.

Điều dưỡng Xuân hướng dẫn bệnh nhân liều dùng thuốc.

Kinh nghiệm từ việc điều trị bệnh viêm xoang polyp quá phát là cần điều trị trước mổ để polyp nhỏ lại, giúp cuộc mổ đạt hiệu quả cao, ít chảy máu. Sau đó, bác sĩ thực hiện ca mổ với thiết bị bào mô cắt polyp, mở rộng lỗ thông xoang tạo điều kiện cho thông khí và dẫn lưu mũi xoang, đảm bảo chức năng sinh lý của mũi. Tùy từng trường hợp, bác sĩ sẽ kiểm tra, tìm hiểu nguyên nhân gây ra viêm xoang polyp mũi để có các bước điều trị và phòng ngừa trên từng bệnh nhân cụ thể.

Không chỉ nâng cao chất lượng điều trị, BV còn cải tiến chất lượng dịch vụ, đáp ứng sự hài lòng cho người bệnh. BS CKI Hà Văn Nam Anh, Trưởng khoa mũi xoang – họng thanh quản cho biết, khoa có 35 giường bệnh, nhưng một số thời điểm như dịp hè thường quá tải. Trước nhu cầu đó, BV đã đưa vào hoạt động khu phòng bệnh dịch vụ với tiêu chuẩn cao và triển khai phẫu thuật trong ngày. Nhờ đó, rút ngắn thời gian điều trị, nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh. Bệnh nhân được chuẩn bị và hẹn ngày nhập viện, sau đó được tiến hành phẫu thuật cùng ngày nhập viện tạo thuận tiện cho bệnh nhân. Rất nhiều kỹ thuật phẫu thuật trong ngày được thực hiện như: phẫu thuật cắt amidan bằng dao điện cao tần, bằng coblator, nội soi nạo VA bằng Microdebrider, vá nhĩ nội soi, tạo hình tai giữa, nội soi cắt polyp, u nang dây thanh, phẫu thuật nội soi mũi xoang, phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ…

BS Nam Anh cho biết, mỗi tháng khoa thực hiện khoảng 60-80 ca phẫu thuật trong ngày. Theo thống kê, hơn 90% bệnh nhân sau điều trị, phẫu thuật đều trở lại tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ, cho thấy sự tin cậy và hài lòng của người bệnh với chất lượng dịch vụ của BV.

Bệnh nhân Khưu Khang Việt (36 tuổi, ở quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) cho biết: Mặc dù nhìn bên ngoài BV cũ kỹ, chật hẹp nhưng bên trong thì phòng bệnh sạch sẽ, thoáng mát, bác sĩ và điều dưỡng tận tâm, nhiệt tình điều trị, chăm sóc bệnh nhân.

Theo Điều dưỡng Nguyễn Thị Hồng Xuân, bệnh nhân nằm phòng dịch vụ hay phòng thường đều được quan tâm như nhau. Tuy nhiên, ở mỗi bệnh tai, mũi, họng có những chế độ chăm sóc khác nhau, từ vệ sinh, ăn uống đến nói chuyện. Điều dưỡng chú ý tư vấn người bệnh theo từng bệnh lý, bởi lẽ, bệnh nhân thực hành không hợp lý có thể ảnh hưởng kết quả điều trị. Gần 20 năm gắn bó với nghề, chị Xuân tâm sự, hễ mỗi lần bệnh nhân trở lại BV tái khám, vui vẻ cho biết, “Cô Xuân ơi bữa nay tui khỏe nhiều rồi” chính là món quà quý giá, bù lại cho tất cả những vất vả từ công việc chăm sóc bệnh nhân.

BS CKII Hồ Lê Hoài Nhân, Phó Giám đốc BV cho biết, BV hướng tới mục tiêu trở thành BV trung tâm vùng về chuyên ngành tai mũi họng. Tuy nhiên, trong bối cảnh hệ thống y tế công gặp nhiều khó khăn về quản lý như: cơ chế, chính sách, cạnh tranh với khu vực tư… nên việc định hướng chiến lược phát triển BV là vô cùng quan trọng. BV có đội ngũ y, bác sĩ có tay nghề cao, được đưa đi đào tạo ở các trung tâm trong và ngoài nước là một lợi thế cạnh tranh.

Thời gian tới, Ban Giám đốc BV tiếp tục đào tạo nhân lực tập trung các lĩnh vực chuyên sâu, phức tạp, kỹ thuật cao, quản lý chất lượng, quản lý BV… BV có kế hoạch chủ động trong việc đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị kỹ thuật và nguồn nhân lực đến 2030, vừa đạt hiệu quả về xã hội vừa đạt hiệu quả chuyên môn. Đồng thời, BV tiếp tục triển khai hiệu quả mô hình hợp tác Viện – Trường với Đại học Y Dược Cần Thơ; liên kết với y tế tuyến trên; mở rộng hợp tác quốc tế, chủ động tìm kiếm sự hỗ trợ từ nước ngoài nhất là trong huấn luyện và đào tạo chuyên môn. Đặc biệt, BV cũng đề ra các chính sách, chế độ khuyến khích nhân viên y tế nâng cao trình độ, tạo một môi trường làm việc hiệu quả, cải thiện đời sống vật chất và tinh thần cho đội ngũ nhân viên an tâm phục vụ bệnh nhân, gắn bó, vì sự phát triển của BV.

Bài, ảnh: THU SƯƠNG

About Tin tức Y tế Cần Thơ

Tin tức Y tế Cần Thơ được trích dẫn nguồn từ trang baocantho.com.vn

Check Also

Hơn 130 thầy thuốc Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ hiến máu cứu người

Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện, …